Tỉnh Okinawa

Okinawa Islands

Okinawa ( 沖 縄 Okinawa, Okinawa-ken) là tỉnh phía nam của Nhật Bản, bao gồm hàng chục hòn đảo nhỏ trải dài khắp nửa phía nam của Nansei Shoto, chuỗi những hòn đảo trải dài khoảng một nghìn kilomet từ Kyushu đến Đài Loan. Tỉnh Okinawa có thể được chia thành ba quần đảo chính: Quần đảo Okinawa (Okinawa Shoto) xung quanh khu vực đảo Okinawa (Okinawa Honto), Quần đảo Miyako (Miyako Retto) xung quanh khu vực đảo Miyako và Quần đảo Yaeyama (Yaeyama Retto) xung quanh khu vực đảo Ishigaki.

Khí hậu Okinawa Okinawa là cận nhiệt đới, với nhiệt độ hầu như không xuống dưới 15 độ vào mùa đông. Các vùng biển xung quanh đảo Okinawa được coi là một trong những vùng biển đẹp nhất thế giới với các rạn san hô cùng với số lượng động vật biển phong phú. Do đó, lặn biển với ống thở và lặn biển có bình dưỡng khí là một trong những điểm thu hút hàng đầu của Okinawa. Các hòn đảo tạo nên tỉnh Okinawa, còn được gọi là Quần đảo Ryukyu, được đặt tên theo văn hóa bản địa, khác biệt hoàn toàn với các tỉnh khác của Nhật Bản về ngôn ngữ, ẩm thực, nghệ thuật, v.v.

Các điểm tham quan chính ở Okinawa, bao gồm:

shuri_text

Là một quận của thành phố Naha ngày nay, Shuri là tên của thủ đô cũ của Vương quốc Ryukyu. Lâu đài Shuri (首里城, Shurijō) từng là trung tâm hành chính và nơi cư trú của các vị vua Ryukyu trong nhiều thế kỷ cho đến khi Okinawa trở thành một tỉnh của Nhật Bản vào năm 1879. Lâu đài được công nhật là một trong những lâu đài được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới của Vương quốc Ryukyu.

Lâu đài Shuri ban đầu được xây dựng vào cuối những năm 1300 và đóng vai trò không thể thiếu trong sự thống nhất chính trị của hòn đảo. Chiến tranh và hỏa hoạn đã phá hủy lâu đài nhiều lần trong nhiều thế kỷ, gần đây nhất là Trận chiến Okinawa năm 1945. Các tòa nhà hiện tại là những công trình tái xây dựng tuyệt đẹp có từ năm 1992. Cách đi đến các tòa chính điện của lâu đài dẫn qua nhiều cổng, bao gồm cổng Shureimon nổi tiếng. Từ vị trí trên đỉnh đồi của lâu đài, du khách có thể ngắm cảnh đẹp trên khắp các nẻo đường của thành phố Naha.

 

Churami-Aquarium_text

Thủy cung Churaumi (ら 海) được xem là thủy cung tốt nhất Nhật Bản. Đây là điểm thu hút chính của Công viên Triển lãm Đại dương trên khu đất cũ của Triển lãm Đại dương Quốc tế năm 1975 ở phía bắc Okinawa Honto. Hồ cá được thiết kế lại hoàn toàn và mở cửa trở lại vào năm 2002. Điểm nổi bật khi đến thăm Thủy cung Churaumi là bể cá Kuroshio khổng lồ, một trong những bể cá lớn nhất thế giới. Bể được lấy tên từ dòng nước Kuroshio ấm áp, đóng một vai trò lớn trong sự đa dạng của sinh vật biển Okinawa. Bể chứa thủy cung có rất nhiều loài đa dạng, trong đó nổi bật nhất là cá mập voi khổng lồ và cá đuối.

Ngoài tòa nhà thủy cung chính, có một vài hồ bơi ngoài trời gần bờ sông nơi có thể xem các màn trình diễn động vật của cá heo, rùa biển và bờ biển mà không bị tính phí. Tuy nhiên chỉ có một vài chương trình mỗi ngày, vì vậy du khách có thể muốn kiểm tra thời gian biểu diễn trước khi vào thủy cung.

 

Sefa-utaki_text

Sefa Utaki (斎 場 御) là một địa điểm linh thiêng quan trọng trong tôn giáo người Okinawa bản địa, tương tự như Thần đạo, chú trọng đến việc tôn thờ tạo vật thiên nhiên. Địa điểm này nằm trên một sườn đồi rậm rạp dọc theo đại dương và có đặc điểm là được cấu thành từ những tảng đá lớn, được kết nối với nhau bằng những con đường mòn đi bộ. Sefa Utaki nằm trong Quần thể Di sản văn hóa thế giới của Okinawa.

Mặc dù được coi là một địa điểm tâm linh mạnh mẽ trước đó, nhưng vào đầu thế kỷ 16, Sefa Utaki đã trở nên cực kì nổi tiếng. Trong thời kỳ này, tôn giáo của người Okinawa đã trải qua quá trình tái tổ chức và tập trung dưới chính quyền hoàng gia, và Sefa Utaki trở thành một trong những địa điểm chính cho các buổi lễ và nghi thức tôn giáo. Phản ánh mối liên hệ mật thiết giữa hoàng gia và tôn giáo, các địa điểm cầu nguyện tại Sefa Utaki được đặt theo tên của những địa điểm quan trọng trong Lâu đài Shuri.

 

 

yaeyama_text

Quần đảo Yaeyama (重) là hòn đảo nằm ở cực nam và cực tây của Nhật Bản. Cùng với Quần đảo Miyako và Quần đảo Okinawa đã tạo thành chuỗi 3 quần đảo chính của tỉnh Okinawa.

Với bầu không khí nhiệt đới dễ chịu & thư thái cùng lối sống nông thôn, Quần đảo Yaeyama hẳn là một điểm đến phổ biến cho những người muốn thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của các đô thị Nhật Bản. Thiên đường đảo này cung cấp các dịch vụ thư giãn trên bãi biển, lặn với ống thở, lặn biển với bình dưỡng khí.
Trong số các quần đảo Yaeyama, đảo Ishigaki là nơi đông dân nhất và đóng vai trò là trung tâm vận chuyển của khu vực. Các hòn đảo khác bao gồm cánh rừng bao phủ Iriomote và đảo Taketomi, nổi tiếng với ngôi làng Ryukyu truyền thống được bảo tồn tuyệt đẹp. Năm hòn đảo khác bao gồm phần còn lại của chuỗi đảo và cung cấp các dịch vụ thư giản, vui chơi, lặn biển…

 

 

Miyakoisland_text

Đảo Miyako (宮古島, Miyakojima), nằm cách đảo chính Okinawa 300km về phía nam và cách 100km về phía bắc quần đảo Yaeyama, được biết đến với một số bãi biển tốt nhất Nhật Bản và là điểm đến tuyệt vời để lặn với ống thở và lặn với bình dưỡng khí để ngắm rặng san hô. Nhờ khí hậu cận nhiệt đới nên thời tiết đảo Miyako ôn hòa quanh năm.
Các bãi biển là điểm thu hút nổi tiếng nhất của Miyako. Có những bãi biển cát đẹp như tranh vẽ để bơi lội, thư giãn và lặn ngắm các rặng san hô. Dù các bãi biển mở quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất để đến đây là từ tháng 4 đến tháng 11 khi nhiệt độ không khí tăng vừa phải ở mức 25 độ và nước rất ấm.

Khi thư giãn trên các bãi biển, hãy cẩn thận với những dòng nước chảy mạnh & xiết có thể kéo bạn ra xa bờ biển và những sinh vật độc như sứa Habu – một loại sứa hộp, phổ biến nhất từ tháng 6 đến tháng 10. Mặc dù sứa biển rất hiếm khi đốt, nhưng nếu bạn bị đốt, bạn nên đổ giấm lên vết thương, loại bỏ bất kỳ xúc tu nào dính lên người và tìm kiếm sự trợ giúp y tế vì nó có thể trở nên đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị.

 

 

kumeisland_text

Đảo Kume (久米島, Kumejima) là một trong những hòn đảo tạo nên Quần đảo Okinawa Shoto. Nó nằm khoảng 90 km về phía tây Okinawa Honto. Giống như nhiều hòn đảo nhỏ khác xung quanh Okinawa Honto, các bãi biển tại Đảo Kume & văn hóa địa phương được đánh giá là kém phát triển hơn nhiều so với những giá trị nổi tiếng của Okinawa. Đảo Kume khá nhỏ và việc đi từ đầu đảo này sang đảo khác hiếm khi lên đến 10km.

Giống như những nơi khác ở Okinawa, các bãi biển tại đảo Kume, lặn với ống thở và lặn biển với bình dưỡng khí là một trong những điểm thu hút chính đối với du khách. Bãi biển Hatenohama, một bãi cát trải dài khoảng 7km là điểm thu hút nổi tiếng nhất của đảo Kume. Bãi biển này được đánh giá cao với cát trắng, nhưng chỉ có thể đến đảo bằng cách tham gia các tour du lịch. Các bãi biển khác của đảo Kume cũng khá hấp dẫn và thường ít tấp nập hơn các bãi biển ở Quần đảo Okinawa Honto.