Thành phố Takayama

takayama-banner

 

Thành phốTakayama (高山) thuộc vùng núi Hida thuộc tỉnh Gifu. Để phân biệt với những nơi khác có cùng tên gọi Takayama, thành phố cũng thường được gọi là Hida-Takayama. Takayama vẫn giữ được nét truyền thống như một vài thành phố khác của Nhật Bản, đặc biệt là trong khu phố cổ được bảo tồn tuyệt đẹp của nó. Hiện nay, nơi đây được nhiều du khách bình chọn là một trong những địa điểm mang yếu tố nông thôn mà họ muốn thêm vào hành trình.

Takayama góp phần quan trọng như là nơi cung cấp một nguồn gỗ chất lượng cao và thợ mộc có tay nghề cao trong thời kỳ phong kiến. Do đó, thành phố được đặt dưới sự kiểm soát trực tiếp của tướng quân và được hưởng khá nhiều sự thịnh vượng xét vì về địa hình núi non xa xôi của nó. Lễ hội Takayama, được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu, được coi là một trong những lễ hội tuyệt vời nhất của Nhật Bản.

Các khu vực chính ở Takayama, bao gồm:

Takayama-old-town-text

Phố cổ Takayama (上三之町) đã được bảo tồn một cách cẩn thận và mang nét đẹp truyền thống với nhiều dãy nhà xuyên suốt cả một con phố. Đây là những ngôi nhà có từ thời Edo (1600-1868), khi thành phố phát triển thành một thị trấn giàu có của thương nhân.

Nửa phía nam của khu phố cổ, đặc biệt là phố Sannomachi, tồn tại trong một khu vực đặc biệt mang nét đẹp với  nhiều ngôi nhà cổ, cửa hàng, quán cà phê và nhà máy rượu sake, trong đó nhiều cơ sở đã được kinh doanh trong nhiều thế kỷ. Các cửa hàng trong khu vực thường mở cửa hàng ngày từ 9:00 đến 17:00.

Nhiều ngôi nhà trong khu phố cổ mở cửa cho công chúng. Họ cung cấp một cái nhìn thoáng qua về không gian bên trong ngôi nhà cho đến khu vực sinh sống cũ của các thương nhân địa phương và triển lãm hàng gia dụng truyền thống mỹ nghệ và đồ thủ công địa phương.

 

Hida-Folk-Village-text

Hida-Folk-Village_pic

Làng dân tộc Hida (飛騨の里, Hida no Sato) là một bảo tàng ngoài trời trưng bày hơn 30 ngôi nhà truyền thống từ vùng Hida, huyện miền núi của tỉnh Gifu xung quanh Takayama. Những ngôi nhà được xây dựng trong Thời kỳ Edo (1603 – 1867) và được di dời khỏi vị trí ban đầu để tạo ra bảo tàng vào năm 1971.

Trong một bầu không khí giống như ngôi làng, bảo tàng có các tòa nhà như ngôi nhà của trưởng làng, nhà chòi gỗ, nhà kho và một số trang trại gassho-zukuri. Những trang trại đồ sộ này được đặt tên theo những mái nhà bằng rơm có hình dạng giống như đôi bàn tay đang cầu nguyện (gassho). Những ngôi nhà đã được di dời về đây từ làng cổ Shirakawago ở gần khu vực, nơi những ngôi nhà gassho-zukuri là biểu tượng cho Di sản Thế giới của khu vực.

 

Takayama-Festival-text

Lễ hội Takayama (高山祭, Takayama Matsuri) Lễ hội Takayama (高山祭, Takayama Matsuri) được xếp hạng là một trong ba lễ hội đẹp nhất của Nhật Bản cùng với lễ hội Gion Matsuri ở Kyoto và Chichibu Yomatsuri ở Tokyo. Nó được tổ chức hai lần một năm vào mùa xuân và mùa thu ở khu phố cổ Takayama và thu hút số lượng lớn khán giả. Lễ hội mùa xuân (14-15/04) là lễ hội hàng năm của đền Hie nằm ở nửa phía nam của khu phố cổ Takayama. Vì đền thờ còn được gọi là Sanno-sama, lễ hội mùa xuân còn được gọi là lễ hội Sanno.
Tương tự như vậy, Lễ hội mùa thu (9-10 tháng 10) là lễ hội hàng năm của Đền Hachiman ở nửa phía bắc của khu phố cổ, do đó lễ hội còn được gọi là Lễ hội Hachiman.

Các lễ hội mùa xuân và mùa thu có các điểm tham quan và lịch trình tương tự. Nét riêng của mỗi lễ hội  là sự xuất hiện của khoảng hàng chục chiếc kiệu rước được trang trí đẹp đẽ (Yatai). Trong năm, những chiếc kiệu được trang trí cao và nặng được cất giữ trong các nhà kho, nằm rải rác trên thị trấn cổ Takayama, (ngoại trừ những chiếc kiệu được trưng bày trong Yatai Kaikan). Ngoài ra, một bộ kiệu bản sao được trưng bày quanh năm tại bảo tàng lễ hội Matsuri no Mori.

 

 

Shirakawa-go-text

Shirakawa-go

Shirakawa-go (白川郷) và các vùng Gokayama lân cận nằm dọc theo thung lũng sông Shogawa ở vùng núi hẻo lánh trải dài từ tỉnh Gifu đến tỉnh Toyama. Được tuyên bố là một di sản thế giới của UNESCO vào năm 1995, 2 ngôi làng này nổi tiếng với các ngôi nhà có mái bằng rơm- gassho-zukuri truyền thống, một số trong đó có hơn 250 năm tuổi.

Ogimachi là ngôi làng lớn nhất và là điểm thu hút chính của Shirakawa-go. Các ngôi nhà bằng rơm này có cấu trúc khá tuyệt vời, được thiết kế để chống chọi với mùa đông khắc nghiệt và để cung cấp nơi làm việc và sinh sống cho người dân. Những ngôi nhà này được nhìn thấy rõ nhất khi được bao phủ bởi tuyết hoặc được bao quanh bởi những cánh đồng xanh thẳm. Ngày nay nhiều trang ngôi nhà đã trở thành nhà hàng, bảo tàng hoặc minshuku – nhà trọ qua đêm. Ogimachi là trọng điểm giao thông của vùng Shirakawa-go, nơi các tuyến xe buýt từ Takayama, Nagoya, Kanazawa và Takaoka gặp nhau. Có hai điểm dừng xe buýt chính: trạm dừng xe buýt Shirakawa-go bên ngoài bảo tàng ngoài trời và trạm dừng xe buýt của Ogimachi ở phía bắc trung tâm làng. Ogimachi nhỏ và có thể dễ dàng khám phá bằng cách đi bộ.

 

Higashiyama-Walking-Course-text

Tuyến đi bộ Higashiyama (東山遊歩道, Higashiyama Yūhodō) là một tuyến đường đi bộ đẹp, đi qua thị trấn đền thờ của Takayama (Teramachi),  vùng ngoại ô thành phố và Công viên Shiroyama, một ngọn đồi và khu vực cũ của lâu đài Takayama.

Dọc theo con đường dài 3,5 km, bạn sẽ đi qua hơn một chục ngôi đền và đền thờ phổ biến, những tàn tích của lâu đài cũ Takayama, và những cảnh thường ngày của một thị trấn nông thôn Nhật Bản. Mặc dù tuyến đường đi bộ Higashiyama hoàn toàn không phải là một địa điểm tham quan đẹp lộng lẫy, nhưng trải nghiệm đi bộ dọc con đường này sẽ giúp bạn cảm nhận được sự yên bình ở Takayama.