Thành phố Nara

Nara-banner

 

Thủ đô thường trực đầu tiên của Nhật Bản được thành lập vào năm 710 tại Heijo, thành phố hiện được gọi là Nara (奈良). Khi ảnh hưởng và tham vọng chính trị các tu viện Phật giáo trong thành phố trở nên hùng mạnh và đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với chính phủ, thủ đô đã được chuyển đến Nagaoka vào năm 784.

Nara nằm cách Kyoto và Osaka chưa đến một giờ. Do quá khứ là thủ đô đầu tiên, nó vẫn chứa đầy những kho báu lịch sử, bao gồm một số ngôi đền cổ nhất và lớn nhất của Nhật Bản.

 

Các khu vực chính ở Nara bao gồm:

Todaiji-Temple_text

Todaiji-Temple_pic

Todaiji (東大寺, Tōdaiji, Đền Great Eastern Temple) là một trong những ngôi đền nổi tiếng và có ý nghĩa lịch sử nhất Nhật Bản và là một địa danh của Nara. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 752 với tư cách là ngôi chùa đầu não của tất cả các ngôi chùa Phật giáo của Nhật Bản và phát triển mạnh mẽ đến mức thủ đô được chuyển từ Nara đến Nagaoka vào năm 784 để hạ thấp ảnh hưởng của chùa.

Đại sảnh chính Todaiji, Daibutsuden (Hội trường Phật lớn) là tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới, mặc dù thực tế là việc tái thiết hiện tại năm 1692 chỉ bằng 2/3 so với hội trường ban đầu của ngôi đền. Tòa nhà đồ sộ chứa một trong những bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất của Nhật Bản (Daibutsu). Đức Phật cao 15 mét, ngồi tượng trưng cho Vairocana và được hai vị Bồ tát vây quanh.

 

 

Omizutori_text

Omizutori là tên gọi phổ biến cho Shunie, một chuỗi các sự kiện được tổ chức hàng năm từ 1/3 đến 14/3 tại Chùa Todaiji. Bộ sưu tập các nghi thức sám hối Phật giáo này đã được tổ chức hàng năm trong hơn 1250 năm, làm cho nó trở thành một trong những sự kiện Phật giáo tái diễn lâu đời nhất ở Nhật Bản. 

Omizutori được biểu diễn tại Nigatsudo Hall, một khu phức hợp phụ của chùa Todaiji, nằm trền sườn đồi & cách sảnh chính của ngôi chùa không xa lắm. Nigatsudo theo nghĩa đen có nghĩa là hội trường tháng thứ hai của Nhật Bản, đề cập đến tháng thứ hai của âm lịch, khi Omizutori theo truyền thống được tổ chức. Tháng thứ hai của âm lịch gần tương ứng với tháng ba của lịch mặt trời.

 

 

Kasuga-Taisha_text

Kasuga-Taisha_pic

Kasuga Taisha (春日 大 社) là ngôi đền nổi tiếng nhất Nara. Nó được thành lập cùng lúc với thủ đô và dành riêng cho vị thần chịu trách nhiệm bảo vệ thành phố. Kasuga Taisha cũng là ngôi đền thờ phụng của Fujiwara, gia tộc quyền lực nhất Nhật Bản trong hầu hết các thời kỳ của Hy Lạp và Heian. Giống như các đền thờ Issei, Kasuga Taisha đã được xây dựng lại định kỳ cứ sau 20 năm trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, trong trường hợp của Kasuga Taisha, phong tục này đã bị ngưng vào cuối Thời kỳ Edo.

Du khách có thể tham quan hội trường miễn phí. Nếu du khách phải trả chi phí vào tham quan khu vực bên trong, nơi cung cấp một cái nhìn gần hơn về các tòa nhà bên trong đền thờ. Xa nhất là khu bảo tồn chính, chứa nhiều tòa nhà điện thờ thể hiện phong cách kiến trúc đền thờ Kasuga đặc trưng với một mái dốc kéo dài ở mặt trước của tòa nhà.

Kasuga Taisha nổi tiếng với những chiếc đèn lồng, được các tín đồ tặng. Hàng trăm đèn lồng bằng đồng có thể được nhìn thấy trên các tòa nhà, trong khi có nhiều đèn lồng bằng đá gần đó. Những chiếc đèn lồng chỉ được thắp sáng hai lần một năm trong hai Lễ hội đèn lồng, một vào đầu tháng hai và một vào giữa tháng tám.

 

NaraPark_text

NaraPark_pic

Công viên Nara (奈良公園, Nara Kōen) là một công viên lớn tọa lạc tại trung tâm Nara. Thành lập 1880, công viên bao quanh rất nhiều điểm tham quan nổi tiếng của Nara bao gồm Chùa Todaiji, Kasuga Taisha, Chùa Kofukuji và bảo tàng quốc gia Nara (Nara National Museum)

Công viên là nơi sinh sống của hàng trăm con nai tự do. Được xem là Thần đạo – sứ giả của các vị thần, gần 1200 con nai của Nara đã trở thành một biểu tượng của thành phố và thậm chí còn được chỉ định là một báu vật tự nhiên. Hươu Nara được thuần hóa một cách đáng ngạc nhiên, mặc dù chúng có thể hung dữ nếu chúng nghĩ bạn sẽ cho chúng ăn. Bánh quy hươu được bán xung quanh công viên, và một số con nai đã học cách cúi chào du khách để được cho ăn.

 

 

Mount-Yoshino_text

Mount-Yoshino_pic

Núi Yoshino (吉野山, Yoshinoyama) nằm ở thị trấn Yoshino, tỉnh Nara, là một trong những điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng nhất Nhật Bản. Có hơn 30,000 cây hoa anh đào được trồng xung quanh sườn núi, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp mỏng manh của hoa khi đi dạo dọc theo những con đường dẫn lên đỉnh núi. 

Núi Yoshino cũng giàu giá trị lịch sử, làm cho nó trở thành một điểm đến thú vị vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Là cơ sở của con đường hành hương đến Núi Omine linh thiêng, Yoshinoyama đã là một trung tâm thờ cúng núi Shugendo trong nhiều thế kỷ. Thị trấn vùng núi này cũng phục vụ nhiều chính khách lịch sử khác nhau như một nơi ẩn náu, bao gồm Hoàng đế Go-Daigo, người đã thành lập một triều đình thứ hai cạnh tranh ở đó trong thế kỷ 14.

Vào năm 2004, Núi Yoshino cùng với Núi Koya & núi Kumano được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa “Địa điểm linh thiêng và các tuyến đường hành hương trong dãy núi Kii”

 

 

Horyuji-Temple_text

Được thành lập vào năm 607 sau Công nguyên bởi Hoàng tử Shotoku, người được cho là đã giới thiệu Phật giáo đến Nhật Bản, Horyuji (隆, Hōryūji) là một trong những ngôi chùa cổ nhất Nhật Bản. Sảnh chính, chùa năm tầng và cổng trung tâm, tất cả đều nằm trong đền thờ Sai Sai Garan (Khu vực phía Tây), là những công trình kiến trúc bằng gỗ lâu đời nhất thế giới.

Bên cạnh Saiin Garan là Daihozoin (hay Great Treasure Hall), một hội trường mới được xây dựng vào năm 1998 để trưng bày một phần của bộ sưu tập nghệ thuật lịch sử đền thờ. Ở phía bên kia của khuôn viên ngôi đền, điểm thu hút chính của Toin Garan (Khu vực phía đông) là Yumedono hình bát giác, Hội trường Tầm nhìn.

Năm 1993, Horyuji được chỉ định là di sản thế giới của UNESCO. Không giống như nhiều điểm tham quan lịch sử khác ở Nhật Bản, tại Horyuji, người khuyết tật có thể sử dụng xe lăn và có sách hướng dẫn bằng nhiều ngôn ngữ nước ngoài.