Thành phố Nagasaki

Nagasaki-top-banner

 

Thành phố Nagasaki là thành phố cảng hấp dẫn, nằm trên đảo Kyushu và là thủ phủ của tỉnh Nagasaki. Là một thành phố cảng của Nhật Bản gần với lục địa Châu Á nhất, Nagasaki đóng một vai trò nổi bật trong quan hệ ngoại thương qua nhiều thế kỷ và cũng đóng vai trò quan trọng nhất trong số rất ít cảng mở cửa cho các thương gia nước ngoài trong suốt khoảng thời gian Nhật Bản bị cô lập. Trong giai đoạn lịch sử gần đây, Nagasaki là thành phố thứ hai sau Hiroshima bị phá hủy bởi bom nguyên tử  vào cuối thế chiến thứ II. 

Các điểm tham quan chính của Nagasaki bao gồm: 

 

Nagasaki-Peace-Park-text

Nagasaki-Peace-Park-pic

Công viên Hòa Bình Nagasaki tưởng niệm sự kiện quả bom nguyên tử ném xuống Nagasaki vào 09/08/1945 đã tàn phá hầu như toàn bộ thành phố và giết chết 10.000 dân cư. 

 

Công viên trưng bày tượng đài Hòa Bình đồ sộ cũng như nhiều đài tưởng niệm khác. Một tượng đài xung quanh một cây cột màu đen đánh dấu vụ nổ bom nguyên tử ở trung tâm Hypocenter Park gần đó và lưu trữ danh sách tên của các nạn nhân. Phía trên công viên cũng có bảo tàng Bom nguyên tử. 

 

 

Gunkanjima_text

Gunkanjima_pic

Gunkanjima là một hòn đảo nhò cách cảng Nagasaki khoảng 20km. Cho đến năm 1974, hòn đảo đóng vai trò như một mỏ than và hơn 5,000 cư dân gọi nơi đây là nhà đảo dài 480m, rộng 150m; dẫn đến mật độ dân số được ghi nhận là cao nhất trên thế giới. 

Để chứa được rất nhiều người trong một khu vực nhỏ như vậy, mọi mảnh đất đều được xây dựng để hòn đảo trở nên giống với một chiến hạm khổng lồ. Trên thực tế, “Gunkanjima” là biệt danh có nghĩa là “Đảo chiến hạm” trong tiếng Nhật.  Tên chính thức của đảo là “Hashima”. Than được phát hiện lần đầu tiên trên đảo Gunkajima vào 1810 bởi lảnh chúa phong kiến Saga. Khai thác công nghiệp bắt đầu vào cuối những năm 1800, và ngay sau đó hòn đảo đã được tập đoàn Mitsubishi mua lại. Khi sản xuất tăng lên, hòn đảo được mở rộng, các tòa nhà dân cư & công nghiệp lớn và các bức tường bao quanh biển cũng được xây dựng. 

Những người quản lý, công nhân & gia đình của họ đều gọi Nagasaki là ngôi nhà đảo nhỏ. Các cư dân trên đảo đã có thể sống một cuộc sống ít hoặc nhiều hơn cuộc sống điển hình. Một nửa hòn đảo được dành cho hoạt động mỏ than, phần còn lại dành cho không gian sống, các trường học, nhà hàng, các cửa hiệu, nhà tắm công cộng & một bệnh viện. 

 

Mount-Inasa_text

Mount-Inasa_pic

Núi Inasa (Inasayama) cao 333m và rất gần trung tâm thành phố Nagasaki. Khách tham quan có thể lên đỉnh núi bằng cáp treo, xe buýt, xe hơi để có tầm nhìn tuyệt đẹp bao quát cả thành phố. 

 

Trên thực tế, cảnh đêm nhìn từ Núi Inasa được xếp hạng là một trong 3 cảnh đêm đẹp nhất Nhật Bản bên cạnh cảnh đêm nhìn từ núi Hakodate và Núi Rokko. Vô số các Ang-ten truyền hình, đài phát thanh và trạm quan sát cùng với nhà hàng cũng được đặt trên đỉnh núi. 

 

 

 

Nagasaki-Kunchi-Festival-text

Nagasaki-Kunchi-Festival-pic

Nagasaki Kunchi là lễ hội của đền Suwa, được tổ chức hàng năm vào 7-9/10. 

Nagasaki Kunchi đã được tổ chức trong hơn 370 năm và kết hợp các khía cạnh khác nhau của văn hóa Trung Quốc và Hà Lan, đóng một vai trò quan trọng về giá trị lịch sử của thành phố. Tên của lễ hội được cho là bắt nguồn từ ku-nichi (Ngày 9 tháng 9), ngày thứ chín của tháng chín âm lịch. Điểm nổi bật của lễ hội là các màn trình diễn khiêu vũ và biểu diễn của các nhóm đại diện cho các quận khác nhau của Nagasaki. Mỗi quận (odori-cho), chỉ tham gia bảy năm một lần, vì vậy lễ hội này vẫn còn mới mẻ đối với cả người xem thông thường.

Khoảng năm đến bảy nhóm biểu diễn mỗi năm, trình bày các điệu múa truyền thống của Nhật Bản, các điệu múa rồng chịu ảnh hưởng của Trung Quốc hoặc các buổi biểu diễn liên quan đến những chiếc phao lớn, nhiều trong số đó có hình dạng như những con tàu. Bên cạnh một số màn trình diễn nhẹ nhàng và yên bình, lễ hội cũng có một số màn biểu diễn hoang dã và sôi nổi.

 

Glover-Garden_text

Glover-Garden_pic

Khu vườn Glover là một bảo tàng ngoài trời, trưng bày các lâu đài của cư dân phương Tây cũ ở Nagasaki. Khu vườn nằm trên ngọn đồi, nơi mà các thương nhân phương Tây đã định cư sau khi kết thúc kỷ nguyên sống ẩn dật vào nửa cuối thế kỉ 19. 

 

Các tòa nhà/lâu đài được trưng bày gồm biệt thự của thương nhân người Anh: Frederick Ringer và William Alt và nơi ở cũ của Thomas Glover – một thương gia người Scotland. Từ khu vườn du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp toàn cảnh của thành phố. 

 

 

 

Sofukuji-Temple_text

Sofukuji-Temple_picChùa Sofukuji được xây dựng vào năm 1629, dành cho việc thờ cúng của cư dân Trung Hoa ở Nagasaki, theo phong cách kiến trúc Trung Hoa đương đại. 

Do vậy mà, ngôi chùa này trông & cảm giác mang nhiều nét văn hóa Trung Hoa hơn bất kỳ ngôi chùa Trung Quốc nào khác tại Nhật. Sofukuji thuộc trường phái Obaku của Thiền tông Nhật Bản.