Thành phố Kamakura

kamakura-banner-top

 

Kamakura (鎌倉) là một thị trấn ven biển thuộc tỉnh Kanagawa, cách Tokyo chưa đến một giờ về phía nam. Kamakura đã trở thành trung tâm chính trị của Nhật Bản, khi Minamoto Yoritomo chọn thành phố này làm trụ sở cho chính phủ quân sự mới của mình vào năm 1192. Chính phủ Kamakura tiếp tục cai trị Nhật Bản trong hơn một thế kỷ, đầu tiên dưới quyền của tướng quân Minamoto và sau đó là dưới triều đại Hojo.

Sau sự suy tàn của chính phủ Kamakura vào thế kỷ 14 và thành lập người kế vị, chính phủ Muromachi hoặc Ashikaga ở Kyoto, Kamakura vẫn là trung tâm chính trị của phía Đông Nhật Bản một thời gian trước khi mất vị trí của mình cho các thành phố khác.

Ngày nay, Kamakura là một thành phố nhỏ và là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng. Đôi khi được gọi là Kyoto của phía Đông Nhật Bản, Kamakura sở hữu nhiều ngôi đền, đền thờ và các di tích lịch sử khác. Ngoài ra, bãi biển cát Kamakura thu hút rất đông người trong những tháng hè.

Các điểm tham quan chính của Kamakura bao gồm: 

 

Great-Buddha-of-Kamakura_Daibutsu_text

Đại Phật Kamakura (Kamakura Daibutsu) là một bức tượng đồng Đức Phật Amida, đứng trên khuôn viên của Đền Kotokuin. Với chiều cao 13,35m, đây là bức tượng Phật bằng đồng cao thứ hai ở Nhật Bản, chỉ sau bức tượng trong chùa Todaiji ở Nara.

Bức tượng được đúc vào năm 1252 và ban đầu được đặt bên trong sảnh lớn của một ngôi đền. Tuy nhiên, các tòa nhà trong đền đã bị phá hủy nhiều lần bởi bão và sóng thủy triều vào thế kỷ 14 và 15. Vì vậy, kể từ năm 1495, Đức Phật đã được đặt ở bên ngoài khuôn viên đền.

 

Hase-Temple-_Hasedera_text

Hasedera là một ngôi đền của giáo phái Jodo, giáo phái nổi tiếng nhất với bức tượng Kannon, nữ thần của lòng thương xót. Bức tượng cho thấy Kannon với mười một cái đầu, mỗi cái tượng trưng cho một đặc điểm của nữ thần. Bức tượng gỗ mạ vàng cao 9,18 mét được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ lớn nhất ở Nhật Bản, và có thể được nhìn ngắm trong tòa nhà chính của ngôi đền, sảnh Kannon-do. Bức tượng này được chạm khắc từ cùng một cây với bức tượng Kannon cao tương tự được thờ tại Đền Hasedera ở tỉnh Nara.

Hasedera được xây dựng dọc theo sườn dốc của một ngọn đồi. Một khu vườn xinh đẹp với những ao hồ được tìm thấy dưới chân dốc ngay sau khi vào. Các tòa nhà chính của đền thờ được xây dựng lên dốc, sau khi đi qua các lối dẫn cầu thang. Trên đường đi là sảnh Jizo-do với hàng trăm bức tượng nhỏ của Bồ tát Jizo, người giúp linh hồn của những đứa trẻ đã mất đi đến thiên đường.

 

Kamakura-Hiking-Trails_text

Kamakura được bao quanh bởi đại dương ở phía nam và những ngọn đồi ở tất cả các hướng. Những cung đường đi bộ dẫn xuyên qua khu rừng dọc theo những ngọn đồi này và kết nối đến nhiều ngôi đền khác nhau. Đây là cung đường tuyệt vời để đi du lịch giữa một số điểm tham quan Kamakura.

Những ngọn đồi phía Tây ( Western Hills) – Cung đường đi bộ Daibutsu là kết nối Đền Jochiji ở Kita-Kamakura với Đại Phật (Daibutsu) ở phía tây thành phố. Mất khoảng 60-90 phút để hoàn thành toàn bộ cung đường.

Những ngọn đồi phía Bắc ( Northern Hills) – Cung đường đi bộ Tenen kết nối Đền Kenchoji ở Kita-Kamakura với Đền Zuisenji ở phía đông thành phố, đường đi chủ yếu dọc theo sườn đồi. Để hoàn tất cung đường này thì mất khoảng 60-90 phút.

Những ngọn đồi phía Đông ( East Hills) – Cung đường đi bộ Gionyama kết nối Đền Myohonji, Đền Yagumo và Harakiri Yagura. Cung đường này ngắn hơn 2 cung đường ở trên. Để hoàn tất cung đường này thì mất khoảng 30 phút để hoàn thành.

Những con đường mòn không được lát gạch đá và đôi khi hẹp và dốc. Khách tham quan được khuyến khích chỉ nên khám phá chúng trong thời tiết khô ráo và trang bị giày đi bộ tốt.

 

Tsurugaoka-Hachimangu_text

Tsurugaoka Hachimangu là ngôi đền quan trọng nhất của Kamakura. Nó được thành lập bởi Minamoto Yoriyoshi vào năm 1063, được mở rộng và chuyển đến địa điểm hiện tại vào năm 1180 bởi Minamoto Yoritomo, người sáng lập và là tướng quân đầu tiên của chính phủ Kamakura.

Đền thờ dành riêng cho Hachiman, vị thần bảo trợ của gia đình Minamoto và của samurai nói chung. Cùng với những linh hồn được thần thánh hóa của các Hoàng đế cổ đại Ojin – người đã được nhận diện cùng với Hachiman, Hime-gami và Hoàng hậu Jingu đều được thờ phụng tại đền Tsurugaoka Hachimangu. Lối đi đến đền thờ khá dài và rộng dẫn từ bờ sông Kamakura, qua toàn bộ trung tâm thành phố, với nhiều cổng torii trên đường đi. Sảnh chính (Hongu hoặc Jogu) tọa lạc ở điểm cuối hướng lên cầu thang. Sảnh chính bao gồm một bảo tàng đền thờ nhỏ, nơi trưng bày nhiều kho báu khác nhau thuộc sở hữu của ngôi đền như kiếm, mặt nạ và tài liệu.

 

Meigetsuin-Temple_text

Đền Meigetsuin ( 明月院) là ngôi đền của Thiền Tông Lâm Thế( Rinzai Zen Sect). Nó còn được gọi là Ajisaidera (“Đền tú cầu”) vì hoa cẩm tú cầu nở rộ trên sân đền trong mùa mưa khoảng tháng 6. 95% lượng hoa cẩm tú cầu ở đây thuộc giống Hime Ajisai ( “ Công chúa cẩm tú cầu”); lý do chúng được đặt tên như vậy là vì sắc xanh tuyệt đẹp của chúng.

 

Ngôi đền ban đầu được xây dựng bởi người con trai tưởng nhớ người cha đã chết trong cuộc đấu tranh giành quyền lực giữa hai gia tộc Taira và Minamoto vào cuối thời Heian. Sau này nó trở thành một quần thể các ngôi đền rộng lớn và phức tạp hơn, gọi là Zenkoji. Tuy nhiên, quần thể này bị bãi bỏ sau các phong trào chống Phật giáo ngay sau khi Minh Trị phục hồi, giờ đây chỉ còn tồn tại meigetsuin là một ngôi đền riêng lẻ ngày nay.

 

Enoshima_text

Chỉ cần đi một chuyến tàu ngắn đi về phía tây Kamakura, Enoshima (江の島) là một hòn đảo du lịch thú vị nằm giữa biển nhưng được kết nối với đất liền thông qua 1 cây cầu. Hòn đảo này cung cấp một loạt các điểm tham quan, bao gồm đền thờ, công viên, đài quan sát và hang động. Khách tham quan cũng có thể ngắm nhìn núi Fuji từ đây. 

Enoshima được chia thành một bến cảng du thuyền có thể tiếp cận giao thông hiện đạivà một ngọn đồi có rừng chỉ có thể được khám phá bằng hình thức đường bộ (và sử dụng thang cuốn có tính phí) được trang bị hầu hết các điểm tham quan. Có vô số đền thờ, được gọi chung là Đền Enoshima, được tìm thấy xung quanh khu vực đảo và thờ phụng Benten, một nữ thần nổi tiếng về sự may mắn, giàu có, âm nhạc và kiến thức. Theo truyền thuyết, Benten được cho là vị thần đã tạo ra Enoshima trước khi bị khuất phục bởi một con rồng năm đầu đã từng tấn công vào đảo.