KHÁM SỨC KHỎE TẠI NHẬT

Medical check-up in Japan

Trung tâm Du lịch, Y tế & Sức khỏe JMHC

Các gói khám chữa bệnh và bệnh viện

Quy trình đăng ký du lịch khám chữa bệnh tại JTB-TNT

Khái niệm

Medical Tourism được hiểu là du lịch, nghĩ dưỡng kết hợp kiểm tra sức khỏe hoặc điều trị bệnh. Hiện nay, loại hình du lịch này đang là xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người ra nước ngoài kiểm tra sức khỏe & điều trị bệnh. Các quốc gia được nhiều người tin tưởng & quyết định lựa chọn để trải nghiệm du lịch kết hợp mục đích y tế, chăm sóc sức khỏe có thể kể đến là Thái Lan, Singapore, Ấn Độ, Mỹ, Pháp… và đặc biệt xu hướng gần đây là Nhật Bản.

Hầu hết bệnh nhân thường xuất ngoại khi có nhu cầu về các dịch vụ y tế mà trong nước khó đáp ứng được như ghép thận, tim, gan, lọc máu, tầm soát & điều trị ung thư…

Nền y tế Nhật Bản

Lý do tại sao khắp thế giới đều quan tâm đến nền y tế Nhật Bản?

 • Người Nhật luôn đứng đầu bảng trong danh sách các dân tộc sống khoẻ và sống lâu nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình ở Nam >78 tuổi, ở Nữ >84 tuổi.
 • Nền y tế Nhật Bản được các chuyên gia hàng đầu trong ngành y tế khắp thế giới đánh giá cao về chất lượng, kỹ thật & uy tín. Mỗi năm có hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới tìm đến hệ thống y tế hiện đại Nhật Bản để được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Hệ thống chăm sóc & kiểm tra sức khỏe, phòng bệnh

 • Bên cạnh lối sống lành mạnh trong môi trường trong lành, người Nhật đặc biệt rất quan tâm đến việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe & khám tổng quát
 • Hệ thống cơ sở y tế tiên tiến Nhật Bản cung cấp các gói kiểm tra sức khỏe tổng quát & tầm soát ung thư bằng mô hình “Nigen Dock” nổi tiếng trong vấn đề phát hiện sớm bệnh ung thư & các bệnh lý khác do lối sống gây ra để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp & hiệu quả.

Hệ thống bệnh viện có tiêu chuẩn quốc tế & đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp

 • Chất lượng chăm sóc sức khỏe, y tế Nhật Bản được đánh giá cao & tốt nhất trên thế giới, đặc biệt trong vấn đề điều trị bệnh giúp cứu sống bệnh nhân, kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa và phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu bằng phương tiện kỹ thuật y khoa hiện đại nhất.
 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, nhiệt tình & thân thiện luôn quan tâm & chăm lo chất lượng cuộc sống bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Chi phí hợp lý & thời gian chờ đợi phù hợp

 • Với sự phát triển cơ sở hạ tầng y tế, hệ thống bệnh viện Nhật Bản được thiết kế rộng rãi & khoa học để khách hàng luôn cảm thấy thoải mái, được phục vụ nhanh chóng, hiệu quả và không phải mất thời gian chờ đợi mệt mỏi.
 • Chi phí y tế tương đối hợp lý & rẻ hơn các nước khác như Mỹ hay Canada nhưng chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn cao.

So sánh chi phí y tế Nhật với một số nước khác

Bên cạnh sự phát triển kỹ thuật y khoa, chi phí các dịch vụ kiểm tra sức khỏe & điều trị tại Nhật cũng tương đối tốt hơn các nước phát triển khác khi so sánh với Mỹ, Canada hoặc Châu Âu.

Khoảng cách di chuyển từ Việt Nam đến Nhật vẫn gần hơn so với việc đến các nước khác. Do đó góp phần giảm đáng kể chi phí đi lại & thời gian di chuyển

So sanh chi phi dieu tri tai nhat
Nguồn: http://www.tokyoweekender.com/2014/12/health-check-the-cost-of-medical-care-in-japan/

Thuật ngữ về kiểm tra sức khỏe tại Nhật

Mô hình kiểm tra sức khỏe Ningen Dock

Ningen Dock – là mô hình kiểm tra sức khỏe toàn diện của Nhật Bản đi theo xu hướng mới của ngành y tế thế giới, chuyển từ “điều trị” sang “phòng chống”. Tham gia mô hình này, người bệnh sẽ được phát hiện sớm các bệnh ung thư, được tuyên truyền và phát hiện sớm các bệnh lý do lối sống gây ra (như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì…) phòng chống các bệnh tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, phát hiện sớm chứng suy giảm trí nhớ.
PET là kỹ thuật chụp cắt lớp phát xạ được sử dụng trong chẩn đoán ung thư, giúp hiển thị hình ảnh 3 chiều chi tiết của các cơ quan bên trong cơ thể.
PET thường được kết hợp với chụp cắt lớp vi tính (CT) để thu được hình ảnh chi tiết hơn, gọi là PET-CT scan
Chụp PET/CT một trong những là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cao cấp nhất hiện nay, được đánh giá rất hiệu quả trong việc phát hiện tế bào ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này thường sử dụng một loại thuốc đặc biệt Fluorodeoxyglucose (FDG) có chất đánh dấu phóng xạ. Các chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay của người bệnh, hoạt động tương tự như gluco. (Các tế bào ung thư sử dụng nhiều gluco hơn tế bào bình thường)
Picture1Picture2
Các cơ quan và các mô sau đó sẽ hấp thụ các chất này, chính các chất đánh dấu sẽ giúp bác sĩ quan sát xem các cơ quan và các mô của cơ thể đang hoạt động như thế nào.
Trước khi chụp PET-CT, bệnh nhân tiểu đường cần thông báo cho bác sĩ về tiểu sử bệnh và lượng đường trong máu .

Chụp cộng hưởng từ hạt nhân MRI

MRI là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng từ trường và sóng radio. Nguyên tử Hydrogen trong cơ thể dưới tác động từ trường và sóng radio, hấp thụ và phóng thích năng lượng sóng RF. Các mô cơ thể khác nhau sẽ hấp thụ và phóng thích năng lượng khác nhau. Quá trình phóng thích năng lượng được máy thu nhận, xử lý, chuyển đổi thành các tín hiệu hình ảnh.
Hình ảnh MRI có độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu tốt, khả năng tái tạo 3D, không có tác dụng phụ như X quang nên ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ cho thần kinh mà còn cho nhiều lĩnh vực khác: cơ xương khớp, tim mạch, bụng, cột sống…
MRI thường được chỉ định kiểm tra hình ảnh các bộ phận sau để phát hiện các bệnh lý liên quan:

 • SỌ NÃO: U não, u dây thần kinh sọ não, tai biến mạch máu não, Nhồi máu não, xuất huyết não, dị dạng mạch máu não…
 • HỐC MẮT: Các tổn thương thuộc nhãn cầu, ngoài nhãn cầu, dây thần kinh thị giác…
 • CỘT SỐNG: MRI chẩn đoán chính xác các bệnh lý cột sống, đĩa đệm, các dây chằng và tủy sống
 • BỤNG CHẬU: Các bệnh lý gan, thận, lách, tụy và đường mật (MRCP), như U gan , U tuyến thượng thận…
 • NGỰC: MRI cũng có thể được sử dụng để phát hiện các tổn thương ở vú như: Các u lành tính và ác tính
 • CƠ XƯƠNG KHỚP: MRI cho hình ảnh có độ nét cao các cấu trúc cơ, dây chằng, sụn, xương, tủy xương, mỡ, mạch máu.

Chụp cộng hưởng từ mạch máu MRA
MRA – một phương pháp kiểm tra không xâm lấn, sử dụng công nghệ MR, để tạo sơ đồ các động mạch trong não, để khảo sát các bệnh về não, chủ yếu phát hiện bệnh phình mạch máu não, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ & đột quỵ…
Để có hiệu quả hình ảnh tốt nhất, bệnh nhân khi chụp MRI được khuyến cáo không mang vật dụng kim loại trong khi chụp như trang sức, máy trợ tim, vòng tránh thai….