ẨM THỰC NHẬT VÀ QUY TẮC SỬ DỤNG ĐŨA

Nguồn: Kirsty Bouwers theo Time Out Tokyo

Văn hóa của một đất nước luôn được phản ánh một phần qua nền ẩm thực đặc trưng của nó. Văn hóa trong ăn uống có thể khác nhau tùy theo khu vực địa lý, điều kiện sống,… Ở nhiều nơi, đũa được xem như một dụng cụ đặc trưng không thể thay thế trong các bữa ăn. Nhật Bản tuy cũng là một đất nước sử dụng đũa tương tự như Việt Nam và nhiều nước châu Á khác, nhưng họ có một số quy tắc đặc biệt khác. Để tránh những hành động không phù hợp với văn hóa Nhật trong những bữa ăn, sau đây là một số quy tắc sử dụng đũa quý khách có thể tham khảo.

Những điều nên làm:

1. Chỉ sử dụng đũa cho phần thức ăn của mình:

Khi sử dụng đũa trong một món ăn chung, quý khách có thể sử dụng một đôi đũa sạch chỉ riêng cho món ăn đó, hoặc đổi đầu đũa của mình để lấy thức ăn. Ngoài ra khi nhận thức ăn từ người khác, thay vì cố gắng dùng đũa để tiếp nhận, quý khách chỉ nên sử dụng chén hoặc dĩa của bản thân.

sushisoba
©JNTO

Bởi lẽ việc truyền thức ăn từ đũa người này sang người khác tương tự một hành động truyền thống trong tang lễ của người Nhật. Xương còn sót lại sau khi hỏa táng người đã mất sẽ được lấy ra, truyền từ người này sang người khác và cuối cùng là để vào lọ cốt. Tất cả những thao tác này đều được thực hiện bằng đũa. Vậy nên hành động truyền thức ăn từ người này đến người khác đối với người Nhật là tương tự với hành động trong lễ tang.

 

2. Tránh để đũa tiếp xúc trực tiếp với mặt bàn:

Người Nhật quan niệm việc để đũa trực tiếp lên mặt bàn một phần sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh, khó giữ mặt bàn trong tình trạng sạch sẽ. Trong lúc sử dụng món ăn, bạn có thể sử dụng những miếng giấy bọc đũa và kĩ năng gấp giấy của bản thân để có đồ gác đũa tiện lợi bé bé.

chopstick in Japansoba
©JNTO

Ngoài ra, khác với nhiều nước châu Á, người Nhật đặt đũa nằm ngang và phía trước chén, thay vì nằm dọc bên phải. Để lý giải cho việc này, một số người Nhật quan niệm việc hướng đầu đũa đến người khác là không lịch sự.

 

3. Sử dụng đũa đúng thời điểm:

Không phải bất kì món ăn nào tại Nhật Bản cũng đều sử dụng đũa. Vì vậy, quý khách đừng cảm thấy ngạc nhiên khi người phục vụ chỉ đưa ra muỗng và những dụng cụ khác, trừ đũa, khi phục vụ món ăn cho quý khách. Không phải vì họ thiếu sót trong vấn đề phục vụ, họ chỉ phục vụ theo đúng cách truyền thống những dụng cụ bạn cần. Cơm cà ri tại Nhật được phục vụ với muỗng. Một số điều có thể ít ai biết đó là đa số cách ăn sushi truyền thống sử dụng tay.

chopstick in Japansoba
©JNTO

Nếu món ăn quý khách thưởng thức cần sử dụng đũa, quý khách nên tránh cọ xát đũa mạnh, trừ trường hợp thật sự có mảnh gỗ vụn nhỏ. Việc cọ xát đũa mạnh là biểu hiện không hài lòng của quý khách đối với việc nhà hàng sử dụng đũa kém chất lượng, tệ hơn là tất cả mọi thứ trong nhà hàng đều kém chất lượng.

 

 

Những điều không nên làm:

1. Để đũa sai tư thế:

Có hai điều quý khách nên lưu ý tránh thực hiện, đó là để đũa chéo nhau và để đũa dựng đứng thẳng (đặc biệt trong chén cơm). Cả hai hành động này, giống với việc tryền thức ăn bằng đũa, đều liên quan đến sự chết chóc, tang thương, kém may mắn. Ngay cả khi quý khách không thật sự tin vào những điều này, việc để đũa sai tư thế có thể gây phiền hà, khó chịu đối với những người dùng bữa xung quanh. Vì vậy, đừng để một hành động nhỏ đem lại bầu không khí căng thẳng trong bữa ăn. Cách tốt nhất là quý khách để đũa nằm sát vào nhau.

Dua cam thang dung vao comKhong nen de dua cheo
 

2. Ngậm đũa hoặc cho đũa hoàn toàn vào miệng:

Khi sử dụng đũa, quý khách thật sự không nên để đũa hoàn toàn vào miệng. Ngay cả khi thức ăn dính trên đũa, việc dùng lưỡi lấy thức ăn sẽ khiến những người ngồi cùng bàn không còn hứng thú trong việc ăn uống.

 

3. Dùng đũa cắm vào thức ăn:

su dung dua tai nhat

Món ăn thường được cắt nhỏ vừa miệng khi phục vụ. Vì vậy, thường không quá khó để quý khách có thể gắp thức ăn. Trong mọi trường hợp quý khách hãy cố gắng hết sức để gắp thức ăn.

Người Nhật quan niệm việc xiên đũa vào thức ăn trông giống như loài người tối cổ đã tuyệt chủng (Neaderthal) dùng cây xiên vào thức ăn của họ.