10 điều cần biết khi đi ăn tại Tokyo

Nguồn: By Kirsty Bouwers – Tạp chí Time-Out/Tokyo (October – December, 2018)

Japan foods
 

1. Các nhà hàng/quán ăn đều nhỏ

Các nhà hàng/quán ăn đều rất nhỏ. Trên thực tế, những nhà hàng nhỏ nhất chỉ có 6 chổ.
Do đó, cố gắng không đến những nhà hàng quá nhỏ nếu đi một nhóm quá đông người hoặc chấp nhận ngồi tách riêng lẻ. Và đừng la cà, nấn ná sau khi ăn xong vì có thể còn nhiều khách đang xếp hàng dài chờ đợi bên ngoài.

2. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng xếp hàng

Như là một hậu quả của việc diện tích quán ăn nhỏ, thực khách luôn luôn phải chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ phải xếp hàng chờ đợi. Việc số lượng người xếp hàng dài chờ đợi & thời gian chờ đợi trước khi quán ăn mở cửa cũng nói lên danh tiếng của quán ăn đó.
Thời gian xếp hàng đợi từ 30 phút đến 1 tiếng được xem là bình thường.

3. Cần thiết phải đặt chổ trước

Một vài quán ăn không cần phải xếp hàng nhưng cần phải đặt chổ trước. Một số nhà hàng nổi tiếng có khi phải đặt chổ trước vài tháng.
Đặc biệt là có vài quán ăn/nhà hàng chỉ nhận đặt chổ từ người khuân vác/lễ tân của khách sạn nổi tiếng hoặc sự giới thiệu của khách hàng thường xuyên.

4. Sẵn sàng đi một khoảng cách xa để được ăn món yêu thích

Bạn muốn ăn mì soba với tempura vì hương vị tuyệt vời của món này? Đa số người Tokyo sẽ nói, hãy sẵn sàng di chuyển một khoảng xa để đến được quán ăn yêu thích.
Di chuyển xa để được ăn ngon cũng là điều đương nhiên ở một thành phố cuồng ẩm thực như Tokyo: tại sao phải chấp nhận ăn một tô mì soba bình thường tại khu vực xung quanh, trong khi có thể đi tàu điện 30 phút để thưởng thức mì soba có hương vị tuyệt vời.

5. Không nên để lại tiền tip

Có thể nói điều 101: không để lại tiền tip. Để lại tiền bồi dưỡng (tip) thường dẫn đến sự nhầm lẫn.
Dịch vụ tốt được xem là tiêu chuẩn bình thường, không có việc gì phải trả thêm tiền bồi dưỡng.
Hãy tiết kiệm tiền của bạn & thể hiện lòng biết ơn bằng cách nói “gochisosama deshita” (tôi đã thưởng thức món ăn ngon/món ăn rất ngon)

6. Nhà hàng chỉ chuyên về một loại món ăn

Không theo xu hướng phục vụ một danh sách dài các món ăn trong thực đơn, các nhà hàng/quán ăn ở Tokyo giữ thực đơn càng đơn giản càng tốt, chỉ tập trung vào một loại món ăn hoặc chỉ phục vụ một món ăn mà họ làm tốt nhất.

TonkastuRamen
©JNTO

Trừ khi bạn trong một chuỗi nhà hàng, nhà hàng thức ăn nhanh hay quán ăn kiểu Izakaya, nếu không cơ hội để bạn vừa thưởng thức một miếng Tonkastu (thịt heo cốt lết chiên xù) với một tô mì ramen (ví dụ) là rất hiếm.
Do đó nên cân nhắc kỹ khi chọn nhà hàng.

7. Các chuỗi nhà hàng/quán ăn không đến nỗi tệ

Không phải tất cả các chuỗi nhà hàng/quán ăn ở Nhật đều có nghĩa là nhanh hoặc món ăn dở. Trên thực tế, một vài chi nhánh hay quá ăn nhỏ thường được khen ngợi và thường chỉ chuyên phục vụ một loại món ăn.
Ví dụ như chuỗi quán ăn Afuri hay Ippudo đều rất nổi tiếng chuyên về phong cách đặc trưng của các loại mì ramen.

8. Thanh toán tiền mặt luôn được ưu tiên

Nhật Bản luôn được nghĩ là đất nước sử dụng công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực, nhưng chúng ta luôn phải chi trả mọi thứ bằng tiền mặt.
Thanh toán thẻ thông thường không được chấp nhận & hướng đến 02 cách chi trả phổ biến tại nhà hàng/quán ăn: chi trả bằng phiếu mua món ăn tại máy bán tự động hoặc thanh toán tiền mặt dựa trên hóa đơn.

8. Thanh toán tiền mặt luôn được ưu tiên

Nhật Bản luôn được nghĩ là đất nước sử dụng công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực, nhưng chúng ta luôn phải chi trả mọi thứ bằng tiền mặt.
Thanh toán thẻ thông thường không được chấp nhận & hướng đến 02 cách chi trả phổ biến tại nhà hàng/quán ăn: chi trả bằng phiếu mua món ăn tại máy bán tự động hoặc thanh toán tiền mặt dựa trên hóa đơn.

9. Giờ ăn phổ biến được hiểu mặc định

Cố gắng đặt món ăn hoặc mua đồ ăn trong khoảng thời gian trước 11h sáng hoặc giữa 15h đến 17h chiều mà không cần phải di chuyển đến chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vào giờ cao điểm.
Đa số các nhà hàng/quán ăn tại Tokyo đều hơi khắc khe trong quy định giờ ăn, đối với bữa trưa từ 11:30 sáng đến 14:30 chiều (hoặc trễ lắm đến 15:00, nếu bạn may mắn), đối với bữa tối thường bắt đầu từ 17:00 chiều.

10. Giảm giá đặc biệt vào bữa trưa

Hầu hết các nhà hàng không đưa ra giá đặc biệt vào thời gian ăn tối, nhưng nếu may mắn cho những người sành ăn, vài nhà hàng mức cao thường đưa ra giá khuyến mãi tốt cho bữa trưa với mức giá rẻ đặc biệt (chỉ khoảng 1,000 yên/phần).
Đó là cách tốt nhất để nếm thử một số món ăn ngon của Tokyo mà không rút nhiều hầu bao trong ngân hàng.